TOP 5 CÂU HỎI CẦN TRẢ LỜI TRƯỚC KHI MUA DAO PHAY (ENDMILL) ?

Đăng bởi T&B Việt Nam vào lúc 29/09/2022

TOP 5 CÂU HỎI CẦN TRẢ LỜI TRƯỚC KHI MUA DAO PHAY (ENDMILL) ?

Để chọn được dao phay ngón (Endmill) ưng ý là vấn đề không hề dễ dàng với nhiều người bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố . Sau đây là những câu hỏi thường gặp nhất giúp bạn lựa chọn dao cụ chính xác để ứng dụng hiệu quả trong công việc. Cùng T&B Việt Nam tham khảo top 5 câu hỏi cần trả lời trước khi mua dao phay ngón hợp kim nhé.

1. Bạn gia công trên vật liệu gì ?

Vật liệu cần gia công là một yếu tố quan trọng nhất quyết định bạn nên chọn loại dao phay như thế nào độ cứng bao nhiêu. Mỗi vật liệu điều có đặc tính vật lý riêng nếu chọn dao không tương thích với vật liệu sẽ gây ra nhiều thiệt hại lớn như gây gãy mẻ dao trong quá trình gia công làm tốn nhiều chi phí và thời gian cho doanh nghiệp

Có 2 vật liệu chính được sử dụng để làm dao phay ngón: hợp kim thép Coban (HSS, thép gió) và vật liệu Carbide.

Vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất là Carbide. Nguyên tắc chọn vật liệu của dao khá đơn giản: Nếu công việc của bạn cần dao phay cho các phôi mềm như nhôm, đồng thì sử dụng dao vật liệu HSS nếu sử dụng cho các phôi cứng như thép, gang, inox thì nên sử dụng dao phay vật liệu Carbide.

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng dao phay có độ cứng cao chạy được trên nhiều vật liệu nên doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng lựa chọn cho mình nếu chọn đúng thông số kỹ thuật thì hiệu suất gia công tăng cao rất nhiều và tăng tuổi thọ công cụ tạo ra sản phẩm chất lượng hơn.

Nếu vấn đề kỹ thuật bạn không rành thì có thể liên hệ đơn vị cung cấp uy tín để được hỗ trợ tư vấn chế độ cắt hợp lý và chọn được dao cụ chất lượng hơn nhé

2. Bạn sử dụng phương pháp phay nào khi gia công nào ?

Một ứng dụng có rất nhiều phương pháp gia công, các phương pháp gia công phổ biến bao gồm: phay phá thô, phay rãn, phay đường viền, phay ren,…

Như dao phay ngón loại thường dùng để phay rãnh, phay mặt đầu ,phay mặt phẳng, và tiện hoặc chúng có thể sử dụng để nhúng.Còn dao phay cầu dùng để phay rãnh, vát lát,…Vì vậy hiểu được các phương pháp hoạt động cần thiết cho một công việc, bạn sẽ hiểu rõ hơn về công cụ sẽ cần thiết để lựa chọn

3.Kích thước dao phay như thế nào cho hợp lý ?

Sử dụng bao nhiều me cắt ?

Vấn đề cần lưu ý trước khi chọn dao là bạn cần dao bao nhiêu lưỡi cắt, đây cũng là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Nếu là vật liệu phi sắt (không chứa sắt) thì phổ biến nhất là chọn dao phay ngón có 2 hoặc 3 lưỡi cắt. Bình thường 2 lưỡi cắt là lựa chọn được ưu tiên vì nó giúp thoát phoi tuyệt vời. Tuy nhiên 3 lưỡi cắt đã chứng minh thành công trong việc hoàn thiện và gia công phay hiệu quả cao, bởi vì số lượng lưỡi cắt nhiều hơn sẽ có nhiều điểm tiếp xúc với vật liệu hơn.

Vật liệu sắt có thể chọn mũi phay từ 3 đến 14 lưỡi cắt, tùy thuộc vào phương pháp phay được thực hiện.

Ứng dụng:

a/ Phay thô truyền thống: Khi gia công thô, một lượng lớn phôi vật liệu phải đi qua rãnh góc xoắn của mũi phay để thoát phoi. Bởi vì điều này, ít lưỡi cắt và rãnh góc xoắn cao sẽ được ưu tiên. Các công cụ có 3, 4 hoặc 5 sáo thường được sử dụng để gia công thô truyền thống.

b/ Phay rãnh: Mũi phay 4 lưỡi cắt là lựa chọn tốt nhất, vì số lượng lưỡi cắt thấp hơn dẫn đến các rãnh góc xoắn lớn hơn và thoát phoi hiệu quả hơn.

c/ Phay hoàn thiện: Khi gia công hoàn thiện nên sử dụng số lượng lưỡi cắt cao để có kết quả tốt nhất. Mũi phay gia công hoàn thiện bề mặt luôn có 5 đến 14 lưỡi cắt.

d/ Phay tốc độ cao là một kiểu gia công thô có thể rất hiệu quả và giúp tiết kiệm đáng kể thời gian, thường sử dụng mũi phay có 5 đến 7 lưỡi cắt

Chọn kích thước dao phay ?

Sau khi biết được cụ thể vật liệu cần thi công, các phương pháp phay sẽ được thực hiện và số lượng lưỡi cắt cần thiết, bước tiếp theo là đảm bảo rằng lựa chọn mũi phay kích thước chính xác cho công việc. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố như đường kính mũi cắt, chiều dài lưỡi cắt và hình dạng lưỡi cắt.

   a/ Đường kính mũi cắt

Đường kính dao cắt là kích thước sẽ xác định chiều rộng của khe, được hình thành bởi các cạnh cắt của dao khi nó quay. Chọn đường kính dao cắt có kích thước sai – quá lớn hoặc nhỏ – có thể dẫn đến công việc không được hoàn thành hoặc kết quả sai thông số yêu cầu

   b/ Độ dài lưỡi cắt

Độ dài lưỡi cắt cần thiết cho bất kỳ mũi phay nào thường được quyết định bởi độ dài tiếp xúc dài nhất trong quá trình vận hành. Độ dài lưỡi cắt chỉ nên vừa đủ, không nên dư. Sử dụng công cụ có độ dài phù hợp giúp giảm dấu xước sau gia công.

   c/ Hình dạng đầu mũi phay

Các dạng đầu mũi phổ biến nhất cho mũi phay hình vuông, bo góc và cầu. Mũi phay vuông có lưỡi cắt với các góc nhọn được đặt ở góc 90 °. Mũi phay bo góc thay thế góc nhọn mỏng manh bằng góc bo giúp tăng lực cắt và ngăn ngừa sứt mẻ, kéo dài tuổi thọ công cụ. Cuối cùng, dao phay cầu có lưỡi được làm tròn. Đây là dạng mũi phay mạnh nhất.

4. Thông số, chế độ cắt khi phay của bạn phù hợp chưa ?

Các thông số về lượng chạy sao (S), Vận tốc cắt (V), và chiều sâu cắt (T)……. Các thông số này cực kỳ quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình gia công cũng như ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, thời gian gia công, ảnh hưởng đến nhiệt độ cắt, ảnh hưởng đến dao và quá trình lẹo dao, ảnh hưởng đến độ nhám, ảnh hưởng đến độ cong vênh, ảnh hưởng đến năng suất , ảnh hưởng đến rất nhiều thứ khác…… và từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm.

Chế độ cắt trong gia công cơ khí hợp lý là chế độ cắt ít tốn thời gian nhất để chế tạo sản phẩm do đó giá thành của nó rẻ nhất. Nếu chọn đúng kết cấu dao, thông số hình học phần cắt, vật liệu, phương pháp mài sắc và mài bóng cũng như xác định đúng đắn cách gá đặt, kẹp chặt dao và phôi, điều chỉnh máy tốt, trang bị công nghệ có kết cấu hợp lý sẽ tạo điều kiện để chọn chế độ hợp lý và tiết kiệm.

Nên để chọn chế độ cắt và thông số hợp lý thì bạn có thể nhờ đơn vị cung cấp tư vấn hỗ trợ rõ hơn nhé.

5. Bạn chọn được đơn vị cung cấp dao phù hợp chưa ?

Khi đã qua các bước trên thì bước cuối cùng là chọn nhà cung cấp uy tín đảm bảo chất lượng sản phẩm và giá cả hợp lý. Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp dao cụ, nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ những nhãn hàng uy tín để tránh tình trạng mua nhầm hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Bạn nên tìm hiểu sản phẩm từ các thương hiệu lớn và các nhà phân phối có uy tín để được đảm bảo tối đa về quyền lợi khi mua hàng.

T&B Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các loại dao cụ, tool cho nghành gia công cơ khí. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề công ty chúng tôi đã cung cấp cho nhiều đối tác lớn trên thị trường như Vinfast,Honda, Yamaha,..và được nhiều khách hàng tin tưởng trong thời gian qua. Nên quý khách hàng có thể yên tâm khi chọn lựa sản phẩm và dịch vụ của T&B Việt Nam

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT T&B VIỆT NAM

Websitehttps://tb-tool.com.vn/

Youtube https://www.youtube.com/channel/UCYpwsnWu6BqxoR8n--q9gVg

Fanpage : https://www.facebook.com/tbvn.com.vn/

Hot line :  0934.666.395

Email : binh@tbvn.com.vn

Địa Chỉ Văn Phòng : C14-CT2 -Tòa Bắc Hà, Phố Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tags : dao phay, Dao phay ngón, endmill
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0934.666.395
Facebook Messenger Youtube
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
MENU
DANH MỤC SẢN PHẨM