Tìm hiểu về đồ gá trong gia công cơ khí

Đăng bởi T&B Việt Nam vào lúc 26/12/2022

Tìm hiểu về đồ gá trong gia công cơ khí

Đồ gá gia công cơ khí là những trang thiết bị quan trọng không thể thiếu được dùng trong công nghiệp cơ khí đặc biệt là nghành gia công cơ khí chính xác. Để tìm hiểu rõ hơn về chức năng và các loại đồ gá thông dụng hiện nay thì cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé

Đồ gá Khoan

Đồ gá gia công cơ khí là gì ?

Chức năng chủ yếu của các loại đồ gá gia công cơ khí chính là xác định vị trí chính xác của các chi tiết cần gia công khi đưa vào máy gia công cắt, thường là các máy CNC.

Không những xác định vị trí, các loại đồ gá còn cố định, và giữ vững chi tiết máy trong suốt quá trình gia công chi tiết, giúp sản phẩm đạt độ chính xác cao theo yêu cầu của Khách hàng. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể hơn về các loại đồ gá gia công cơ khí, chức năng và các thành phần của các loại đồ gá.

Phụ kiện gia công cơ khí được chia làm hai loại: đồ gá và dụng cụ phụ.Đồ gá là những trang bị phụ dùng để xác định vị trí chính xác của các chi tiết rồi kẹp chặt chúng lại.Dụng cụ phụ là những trang bị dùng để kẹp dao.

 

Đồ gá được chia ra các loại sau đây:

+ Đồ gá gia công

+ Đồ gá kiểm tra

+ Đồ gá lắp ráp

Đồ gá hàn

1. Đồ gá gia công

Dựa vào dạng sản xuất ( sản xuất đơn chiếc, sản xuất hàng loạt, sản xuất hàng khối), vào hình dáng và kích thước của chi tiết, người ta chia đồ gá gia công ra các loại: đồ gá vạn năng, đồ gá chuyên dùng, đồ gá vạn năng – lắp ghép, đồ gá tháo lắp và đồ gá vạn năng – điều chỉnh.

 

1.1. Đồ gá vạn năng

Đồ gá vạn năng được dùng trong sản xuất đơn chiếc, chế thử, trong các phân xưởng dụng cụ và sửa chữa. Đồ gá vạn năng cho phép gá đặt nhiều loại chi tiết khác nhau (có hình dạng và kích thước khác nhau). Các đồ gá vạn năng thông dụng là: mâm cặp các loại, ê tô máy, đầu phân độ, bàn quay, mâm quay… Đồ gá vạn năng có độ chính xác thấp và thời gian gá đặt chi tiết lớn hơn so với các đồ gá khác. Tính vạn năng của đồ gá loại này là khả năng điều chỉnh các chi tiết kẹp chặt.

1.2 Đồ gá vạn năng – lắp ghép

Đồ gá vạn năng – lắp ghép được sử dụng trong sản xuất đơn chiếc hoặc sản xuất hàng loạt nhỏ. Đồ gá loại này được lắp ghép từ những chi tiết đã được chế tạo sẵn và được lưu giữ trong kho. Để có một đồ gá gia công cụ thể người ta chọn một số chi tiết đồ gá được chế tạo sẵn đem lắp ghép với nhau. Thời gian để lắp một loại gá trung bình khoảng 2-3 giờ. Độ chính xác gia công chi tiết trên đồ gá vạn năng – lắp ghép phụ thuộc vào chất lượng lắp ráp, độ mòn và trạng thái của các chi tiết định vị.

              Đồ Gá Khoan

1.3 Đồ gá tháo lắp

Đồ gá tháo lắp dùng trong sản xuất hàng loạt nhỏ và hàng loạt vừa. Về chức năng thì nó là đồ gá chuyên dùng, bởi vì nó lắp được cho một loại chi tiết cụ thể giống như đồ gá vạn năng – lắp ghép. Khi lắp loại đồ gá này có thể sửa chữa một số chi tiết và sử dụng một số loại chi tiết chuyên dùng. Ưu điểm của đồ gá loại này là quá trình lắp ráp đơn giản. Nhược điểm của chúng là độ cứng vững không cao do sử dụng các mối lắp ren.

Đồ Gá Nắp Ráp

1.4 Đồ gá vạn năng – điều chỉnh

Đồ gá vạn năng – điều chỉnh được dùng trong sản xuất hàng loạt vừa khi việc sử dụng đồ gá chuyên dùng và đồ gá vạn năng không đem lại hiệu quả kinh tế. Đồ gá vạn năng – điều chỉnh gồm các chi tiết được lắp với nhau có điều chỉnh thay đổi. Khi thay đổi chi tiết điều chỉnh thì thân đồ gá và cơ cấu truyền động được giữ nguyên (các chi tiết này là các chi tiết không tháo lắp). Việc kẹp chặt của đồ gá vạn năng – điều chỉnh có thể được thực hiện bằng tay hoặc cơ khí. Cơ cấu kẹp cơ khí có thể được lắp ngay trên đồ gá hoặc lắp riêng biệt.

1.5 Đồ gá chuyên dùng

Đồ gá chuyên dùng được sử dụng cho một nguyên công nhất định, vì vậy nó chỉ được thiết kế cho một chi tiết nhất định. Các đồ gá này cho phép gá đặt nhanh và độ chính xác gá đặt cao. Để giảm giá thành của đồ gá chuyên dùng người ta thường dùng những chi tiết tiêu chuẩn. Thời gian sử dụng đồ gá chuyên dùng là 3-5 năm. Sau thời gian đó đồ gá không đảm bảo độ chính xác cần thiết, cho nên người ta phải thay đồ gá mới.

2. Đồ gá kiểm tra

Đồ gá kiểm tra được dùng để kiểm tra phôi (hoặc chi tiết) ở các nguyên công trung gian hoặc ở nguyên công cuối cùng của quy trình công nghệ, đồng thời nó còn được dùng để kiểm tra các bộ phận lắp ráp của sản phẩm.

Đồ Gá Kiểm Tra

3 Đồ gá lắp ráp

Đồ gá lắp ráp được dùng để thực hiện các mối lắp ghép các chi tiết lại với nhau để tạo thành các cụm lắp ráp hoặc sản phẩm. Người ta thường dùng các loại đồ gá lắp ráp như: để kẹp chặt các chi tiết cơ sở của đơn vụ lắp ráp; để gá đặt chính xác các chi tiết lắp ráp; để tạo biến dạng của các chi tiết lắp ráp và để nén, ép khi lắp ráp có nhu cầu.

·​​​​              Đồ Gá Nắp Ráp

Đây là những loại đồ gá thông dụng được dùng nhiều hiện nay, mong bài viết đem lại thông tin hữu ích dành cho bạn. Hãy theo dõi T&B Việt Nam thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích trong lĩnh vực cơ khí chính xác nhé

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT T&B VIỆT NAM

Websitehttps://tb-tool.com.vn/

Youtube https://www.youtube.com/channel/UCYpwsnWu6BqxoR8n--q9gVg

Fanpage : https://www.facebook.com/tbvn.com.vn/

Hot line :  0934.666.395

Email : binh@tbvn.com.vn

Địa Chỉ Văn Phòng : C14-CT2 Tòa Bắc Hà, Phố Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

Tags : go da, đồ gá
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0934.666.395
Facebook Messenger Youtube
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
MENU
DANH MỤC SẢN PHẨM