Sự khác nhau giữa mũi khoan và dao phay ?

Đăng bởi T&B Việt Nam vào lúc 22/11/2022

Sự khác nhau giữa mũi khoan và dao phay ?

Mũi khoan và dao phay là những tool được dùng nhiều trong gia công sản xuất. Về đặc điểm hình dáng bên ngoài thì chúng ta nhìn mũi khoan có cấu trúc khá là giống với dao phay, nhưng về chức năng và ứng dụng thì mỗi loại khác nhau hoàn toàn. Đối với những người chuyên môn nhìn vào thì có thể phân biệt hai loại này rất dễ dàng. Nhưng đối với những bạn mới muốn tìm hiểu về lĩnh vực cơ khí thì làm sao có thể phân biệt hai loại này. Vậy cùng xem chi tiết bài viết sau để phân biệt sự khác nhau giữa mũi khoan và dao phay nhé?

Đặc điểm khác nhau của mũi khoan và dao phay

Mũi khoan có thiết kế với các lưỡi xoắn ốc dùng để lao thẳng về vật liệu, cắt dọc trục và khoan thành lỗ trên bề mặt vật liệu. Vật liệu được khoét lỗ ở đây có nhiều loại như sắt, thép, gỗ, bê tông,…

Điểm khác nhau của mũi khoan và dao phay

Dao phay cũng có các lưỡi cắt là hình xoắn ốc. Nhưng dao phay có thể cắt cả hai bên trục và cắt theo chiều ngang của vật liệu. Điều này là do các me cắt mở rộng ra hai bên và nhô ra từ – mặt cuối cho phép cắt sụt giảm. Để giảm thiểu tình trạng công cụ vỡ và chịu áp lực nặng. Nên hầu hết các phần mềm CNC sẽ thiết kế ăn dao theo mặt nghiêng để dao phay ngón từ từ vào cắt ngang.

Dao phay ngón hợp kim

Dao phay có thể cắt cả hai bên trục và cắt theo chiều ngang của vật liệu.

Các loại dự án, vật liệu được cắt và mong muốn mức độ hoàn hảo của bề mặt được xác định cụ thể. Các tính năng chính bao gồm dụng cụ đường kính, cất giữ thanh, sáo, răng, hình dạng tip, trung tâm khả năng cắt, góc xoắn, hướng xoắn, chiều dài cắt, và thời gian công cụ tổng thể.

Các loại dao phay ngón

Dao phay ngón được chia thành nhiều loại. Với các thiết kế dành cho những mục đích cụ thể. Một số hình dạng cắt phổ biến ở dao phay là dao cầu, dao phay ngón mặt vuông, chữ V, và dạng thẳng,…

Một số hình dạng cắt phổ biến ở dao phay

Dao phay cầu thường rất lý tưởng cho việc viền 3D. Dạng đầu đuôi cá sẽ ứng dụng dùng để tạo mặt phẳng. Đầu chữ V thì sử dụng cho khắc, đặc biệt là để làm dấu hiệu.

 

Sơ đồ trên cho thấy sự khác biệt trong thanh toán bù trừ hình dạng đường đi giữa một cái đuôi cá, bo đầu và dao phay ngón chữ V. Dao phay ngón bo đầu thường được lựa chọn khi thực hiện đường nét 3D. Bởi vì cạnh tròn của họ làm giảm các bước răng cưa khi cắt nhiều lớp bước. Dao phay bi mũi cũng có thể được sử dụng để cắt đường rộng với các cạnh tròn bằng cách giảm các bước trên (khoảng cách chồng chéo giữa) giữa đèo. Bởi chồng chéo bước, sò điệp trung tâm thể hiện trong sơ đồ được loại bỏ.

Me của dao phay

Me là những rãnh xoắn quấn quanh xung quanh các cạnh của dao phay ngón. Mỗi me của dao phay có một cái răng với một cạnh sắc nét (hoặc có thể nhiều hơn). Đây là lưỡi cắt chính giúp dao phay có thể cắt gọt loại bỏ phôi cho sản phẩm. Dao có nhiều me cắt giúp tạo bề mặt sản phẩm mượt bóng mịn hơn. Còn nếu ít me cắt thì quá trình loại bỏ vật liệu nhanh nhất thường dùng cho quá trình phá thô.

Khi răng cắt vào thép, mỗi me whisks đi một phần nhỏ hoặc “chip”. Các me ít, vật liệu hơn được đẩy ra với mỗi vòng quay công cụ. Độ sâu cắt tổng thể không bao giờ được vượt quá chiều dài của me vào một dao phay ngón thép gió. Nếu cắt sâu hơn so với chiều dài của me, đầu me sẽ bị chặn và chip sẽ không rõ ràng, nhiệt độ tăng và làm giảm tuổi thọ công cụ. Nên cần lưu ý chọn thông số dao chính xác. Để hạn chế những sự cố phát sinh trong quá trình gia công.

Chipload của dao phay

Chipload là độ dày của một phoi bằng máy như cắt bởi một loại công cụ cụ thể. Chipload thích hợp là quan trọng bởi vì chip tản nhiệt. Máy cắt nóng có thể dẫn đến kết quả tối ưu, bao gồm thép bị đốt cháy.

Mong bài viết này có thể giúp ích cho các bạn phân biệt rõ hơn chức năng của mũi khoan và dao phay. Để có thể vận dụng kiến thức vào đời sống cũng như trong học tập. Hãy theo dõi T&B Việt Namthường xuyên để cập nhật những bài viết hữu ích về lĩnh vực cơ khí nhé.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT T&B VIỆT NAM là đại lý Thương hiệu Union Tool tại thị trường Việt Nam , chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu, sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh và thời gian giao hàng nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT T&B VIỆT NAM

Websitehttps://tb-tool.com.vn/

Youtube https://www.youtube.com/channel/UCYpwsnWu6BqxoR8n--q9gVg

Fanpage : https://www.facebook.com/tbvn.com.vn/

Hot line :  0934.666.395

Email : binh@tbvn.com.vn

Địa Chỉ Văn Phòng : C14-CT2 Tòa Bắc Hà, Phố Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0934.666.395
Facebook Messenger Youtube
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
MENU
DANH MỤC SẢN PHẨM