Dụng cụ sửa chữa chống cháy nổ non-sparking tool

Đăng bởi T&B Việt Nam vào lúc 20/10/2022

Dụng cụ chống cháy nổ – Non-sparking tools là loại dụng cụ làm bằng hợp kim đồng hoặc nhôm. Độ cứng kim loại thấp hơn dụng cụ thường. Chuyên dụng trong môi trường làm việc với nhiệt độ cao, khí gas, hóa chất dễ sinh lửa. Trong các nhà máy điện, nhà máy đạm, nhà máy khí. Do trong quá trình làm việc, các công cụ thường sẽ va chạm và cạ vào nhau, sinh ra các tia lửa, dẫn đến cháy nổ. Công cụ này có chức năng chống cháy nổ hoặc không sinh lửa. Bảo đảm an toàn cực cao cho người sử dụng.

Dụng cụ chống cháy nổ gồm những loại nào?

Cờ lê chống cháy nổ, kìm chống cháy nổ, búa đồng, tuốc nơ vít không sinh lửa, mỏ lết chống cháy nổ. Socket, dao, xẻng, búa, xà beng, đục, cần tự động, thanh nối dài, bộ tuýp, lục giác, kéo, mỏ lết răng đều được làm bằng vật liệu không sinh lửa. Tất cả đồ nghề làm bằng hợp kim nhôm hoặc đồng đều được gọi là dụng cụ chống cháy nổ, non-sparking tools. Vật liệu của dụng cụ chống cháy nổ là gì?

Đồ nghề không sinh lửa có 2 vật liệu chính đó là Al Br và Cu Be.

 

Al viết tắt của từ Aluminium = Nhôm chiếm từ 9-10%.

Br viết tắt của từ Bronze = Hợp kim đồng. Trong đó bao gồm các nguyên tố hóa học khác như niken chiếm từ 4-5%, Fe chiếm từ 4-5%, Mn chiếm từ 0.8-2.5%. Phần còn lại là Cu. Hỗn hợp này trộn lại thành một vật liệu được gọi là đồng điếu. Đồng điếu xuất hiện cách đây hơn 3.000 năm trước Công Nguyên. Là loại vật liệu được ứng dụng khá nhiều trong các lĩnh vực khác nhau. Do có độ bền cao, chịu uốn tốt.

Cu viết tắt của từ Copper = Đồng.

Be viết tắt của từ Beryllium = Kim loại nhẹ, màu trắng bạc, chiếm 1.8-2%. Ni chiếm từ 0.2-0.8%. Co chiếm từ 0.2-0.8%.

 

Nguyên nhân đắt đỏ của chúng không chỉ vì kim loại hiếm Beryllium hay Bronze. Chúng đắt còn vì chi phí xử lý môi trường cao. Để sản xuất ra dụng cụ chống cháy nổ này, ngành luyện kim cần xử lý môi trường độc hại, nó gây ra bởi quá trình luyện kim cho công đoạn hoàn thiện.

  • Không sinh lửa: dùng trong môi trường dễ gây ra cháy như dầu khí, hóa dầu, hóa chất
  • Không nhiễm từ: Các môi trường an toàn đặc biệt với khả năng nhiễm từ, tĩnh điện.
  • Chống ăn mòn: Các ứng dụng trong môi trường công trình ngầm, muối mặn, hằng hải hoặc cứu hỏa.

Rèn sau khi đúc: Các yêu cầu hoàn thiện cơ tính cao.

Sự khác nhau giữa hai hợp kim CuBe và Al-Br

Đặc tính vật lý, cơ tính

Aluminium-Bronze
(Al-Br)

Beryllium-Copper
(Be-Cu)

Độ cứng kim loại

25-30HRc (229 ~ 291 Brinell)

35-40HRc (283~365 Brinell)

Độ bền kéo

782 N/mm2 ~ 989 N/mm2

1117 N/mm2 ~ 1326 N/mm2

Độ giãn nở

ɗ ≥ 5%

ɗ ≥ 1.0%

Giới hạn đàn hồi

450 ~ 550 N/mm2

840 ~ 880 N/mm2

Từ tính

1.2

0

Dụng cụ chống cháy nổ là một chủng loài đặc biệt trong ngành. Đại diện cho nó thường được nhắc đến là cờ lê không sinh lửa. Không có cách gọi đặc tả cho loại này nào hay hơn sử dụng chính thuật ngữ tiếng Anh là Non-sparking Tools. Sinh sau đẻ muộn và nó trở nên phổ biến khi thị trường khai thác nguyên liệu hóa thạch phát triển.

Trong nhiều lĩnh vực, cờ lê chống cháy nổ được xem như một vật dụng trong đồ an toàn. Bởi không có dụng cụ chống cháy nổ, điều nguy hiểm hỏa hoạn có nguy cơ xảy ra cao nhất. Đặc thù của dòng này là nó đắt tiền, mềm và đẹp long lanh. Giá thành cao trước tiên nó thuộc về nguyên vật liệu tạo ra nó. Đỉnh nhất là hợp kim Đồng – Berrylium (CuBe). Chỉ có 4 loại vật liệu được ứng dụng nhiều nhất là Nhôm – Đồng – Berrylium và Bronze. Đắt nhất là hợp kim CuBe.

Cờ lê không sinh lửa Non-Sparking Tools.

Chúng khác nhau gì? tỷ lệ thành phần hợp kim và các tính chất vật lý ra sao? Bạn cùng chúng tôi lướt qua khái quát theo thông tin dưới đây. Những gì được viết ra với dụng cụ chống cháy nổ này chỉ mang tính cưỡi tên lửa xem hoa. Muốn nghiên cứu sâu hơn, kiến thức hàn lâm hơn, bạn hãy tìm hiểu thêm.

Dụng cụ chống cháy nổ Non-Sparking Tools

Dùng trong các môi trường có nguy cơ gây cháy nổ và cần được bảo vệ an toàn đặc biệt. Đặc tính từ trường của các công cụ làm bằng thép thông thường dễ gây ra tia lửa điện trong quá trình vận hành. Tia lửa hay tia phóng điện sinh ra thường không được mắt nhìn thấy, vì chúng quá nhỏ hoặc chớp sáng li ti. Nhưng với môi trường khí dễ cháy hoặc hóa chất thì nó đủ để một vụ hỏa hoạn xảy ra.

Tất cả các dụng cụ chống cháy nổ đều phải được làm từ hợp kim không có sắt bên trong. (e.g. Beryllium-Copper hoặc Aluminium-Bronze). Các hợp kim này kháng từ hay không bị nhiễm từ, không phát sinh tia lửa khi va chạm và chống ăn mòn.

Nguyên nhân đắt đỏ của chúng không chỉ vì kim loại hiếm Beryllium hay Bronze. Chúng đắt còn vì chi phí xử lý môi trường cao. Để sản xuất ra dụng cụ chống cháy nổ này, ngành luyện kim cần xử lý môi trường độc hại, nó gây ra bởi quá trình luyện kim cho công đoạn hoàn thiện.

Không sinh lửa: dùng trong môi trường dễ gây ra cháy như dầu khí, hóa dầu, hóa chất

Không nhiễm từ: Các môi trường an toàn đặc biệt với khả năng nhiễm từ, tĩnh điện.

Chống ăn mòn: Các ứng dụng trong môi trường công trình ngầm, muối mặn, hằng hải hoặc cứu hỏa.

Rèn sau khi đúc: Các yêu cầu hoàn thiện cơ tính cao.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT T&B VIỆT NAM

Website: https://tb-tool.com.vn/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCYpwsnWu6BqxoR8n--q9gVg

Fanpage : https://www.facebook.com/tbvn.com.vn/

Hot line :  0934.666.395

Email : binh@tbvn.com.vn

Địa Chỉ Văn Phòng : C14-CT2 -Tòa Bắc Hà, Phố Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội 

Tags : dụng cụ chống đánh lửa, non sparking
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0934.666.395
Facebook Messenger Youtube
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
MENU
DANH MỤC SẢN PHẨM