Cách chọn Mảnh Dao Tiện cho phù hợp? Cùng T&B Việt Nam tìm hiểu nhé

Đăng bởi T&B Việt Nam vào lúc 21/09/2022

Cách chọn Mảnh Dao Tiện cho phù hợp?

Việc lựa chọn một dụng cụ có thể tạo ra lực cắt thấp với bề mặt hoàn thiện tốt và bề mặt sản phẩm đạt độ bóng yêu cầu là rất phức tạp. Bài viết này là dành cho bạn nếu bạn muốn biết cách chọn Mảnh Dao Tiện (Insert Tiện) chính xác. Tại đây, bạn sẽ biết mọi thứ về các loại Mảnh Dao Tiện thích hợp cho các ứng dụng cắt của mình.

Mảnh Dao Tiện Là gì?

Mảnh Dao Tiện hay còn được gọi là Insert Tiện. Đây là công cụ được sử dụng để gia công chính xác kim loại. Bao gồm thép, Inox, gang, hợp kim nhiệt độ cao và các kim loại màu khác. Chúng có thể thay thế và có nhiều kiểu dáng, cấp độ và kích cỡ khác nhau.

Có nhiều loại mảnh dao tiện đa dạng hình dáng, kích thước, chất liệu,….

Có nhiều loại mảnh dao tiện đa dạng hình dáng, kích thước, chất liệu,….

Hợp kim trên mỗi đơn vị đắt hơn so với các vật liệu dụng cụ thông thường khác, và nó giòn hơn, khiến nó dễ bị mẻ và gãy. Chính vì thế Mảnh Dao Tiện hợp kim thường ở dạng một miếng chèn nhỏ cho một dụng cụ có đầu nhọn lớn hơn có chuôi được làm bằng vật liệu khác, thường là thép chuyên làm cán tiện. Điều này có lợi khi sử dụng hợp kim ở bề mặt cắt mà không có chi phí cao và độ giòn khi chế tạo dụng cụ hoàn chỉnh từ Hợp Kim.

Điều gì làm cho Mảnh Dao Tiện trở nên tuyệt vời

Dưới đây là một số lý do khiến Dao Tiện tuyệt vời hơn so với các dụng cụ cắt khác:

 • Hiệu quả và tiết kiệm chi phí so với các dụng cụ cắt tương tự khác.
 • Một số Mảnh Dao như Wo-C có độ bền cao và kéo dài tuổi thọ công việc.
 • Có nhiều hình dạng và cấp độ khác nhau. Có thể được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau.
 • Tạo ra chất lượng hoàn thiện bề mặt tốt hơn nhiều so với các dụng cụ khác.

Chất liệu của Mảnh Dao Tiện

Các mảnh dao tiện được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau. Nhưng thường được cấu tạo bằng Hợp Kim, Bột hợp Kim, gốm, CBN, cermet, PCD kim cương, Co, silicon nitride và HSS.

Lớp phủ trên Mảnh dao tiện làm tăng khả năng chống mài mòn và tuổi thọ của dụng cụ cắt

Lớp phủ trên Mảnh dao tiện làm tăng khả năng chống mài mòn và tuổi thọ của dụng cụ cắt này. Các lớp phủ này bao gồm titanium nitride, titanium carbonitride, titanium aluminum nitride, aluminum titanium nitride, aluminum oxide, chromium nitride, zirconium nitride, and diamond DLC.

Cách Chọn Mảnh Dao Tiện CNC

Các Mảnh Dao Tiện được sử dụng ở tốc độ cao cho phép gia công nhanh hơn, cuối cùng dẫn đến hoàn thiện tốt hơn. Việc chọn một dao tiện chính xác là rất quan trọng vì nó có thể có nguy cơ làm hỏng các chi tiết, máy và sản phẩm giá công.

Lựa chọn dao tiện phù hợp với nhiều yếu tố khác nhau

Có nhiều yếu tố cần xem xét khi lựa chọn mảnh dao tiện cho ứng dụng cắt. Các yếu tố quan trọng nhất là: lựa chọn thiết kế hình học, lớp nền, hình dạng, kích thước mảnh dao tiện, góc lưỡi dao và góc tiếp xúc. Để gia công kiểm soát phoi tốt nhất từ đó chi tiết gia công đạt hiệu quả tốt nhất.

Lựa chọn thiết kế hình học

Lựa chọn thiết kế hình học dao tiện dựa vào ứng dụng hoạt động. Có thể phân chia thành 3 loại cơ bản như tiện thô, bán tinh, tinh.

 • Tiện phá thô: độ sâu 1 lần cắt cao (D.O.C lớn) và bước tiến (feed rate) cao. Yêu cầu mảnh dao tiện các góc cắt thiết kế cứng cáp nhất
 • Tiện bán tinh: độ sâu 1 lần cắt và bước tiến mức trung bình.
 • Tiện tinh: độ sâu 1 lần cắt và bước tiến thấp nhất, hoạt động yêu cầu gia công lực cắt thấp

Lựa chọn lớp nền mảnh dao tiện

Lớp nền dao tiện được lựa chọn dựa vào: Thành phần gia công, ứng dụng gia công, điều kiện gia công. Thiết kế hình học và lớp nền Insert là các yếu tố bổ sung cho nhau. Ví dụ, các lớp nền cứng có thể bù đắp cho sự thiếu vững chắc của thiết kế hình học dao tiện.

Lựa chọn hình dạng mảnh dao tiện

Hình dạng mảnh dao tiện phải được chọn liên quan đến khả năng tiếp cận góc vào yêu cầu của công cụ. Góc mũi lớn nhất có thể nên được chọn để tăng độ bền và độ tin cậy. Tuy nhiên, điều này phải được cân bằng với sự thay đổi của các ứng dụng gia công cần được thực hiện. Không phải lúc nào chúng ta cũng chọn Insert góc mũi lớn nhất.

Lựa chọn hình dạng dao tiện

Kích thước mảnh dao tiện

Chọn kích thước tùy thuộc vào nhu cầu ứng dụng và không gian cho công cụ cắt trong ứng dụng. Sử dụng kích thước dao tiện lớn hơn gia công sẽ có sự ổn định tốt hơn. Đối với gia công nặng như phá thô, kích thước mảnh dao tiện  thường cao hơn IC 25 mm (1 inch). Khi tiện tinh, kích thước dao tiện trong nhiều trường hợp có thể được giảm.

Bán kính góc dao, bán kính lưỡi cắt

Bán kính góc dao RE, là một yếu tố quan trọng trong hoạt động tiện. Mảnh dao tiện có sẵn trong một số kích cỡ của bán kính mũi như 0.2 – 0.4 – 0.8 . Việc lựa chọn phụ thuộc vào độ sâu cắt D.O.C và bước tiến feed và bề mặt hoàn thiện sau gia công, khả năng bẻ phoi và độ cứng của Insert.

 • Góc RE nhỏ: Lý tưởng, phù hợp với Ap thấp. Giảm rung khi gia công và góc cắt yếu.
 • Góc RE lớn: Gia công Ap cao. Bước tiến lớn. Lực cắt hướng tâm tăng và góc cắt vững chắc.

D.O.C (Độ sâu 1 lần cắt) và lực cắt

Mối quan hệ giữa bán kính mũi dao và độ sâu cắt D.O.C ảnh hưởng đến xu hướng rung khi gia công. Các lực hướng tâm đẩy insert ra khỏi bề mặt cắt và đẩy insert theo góc hướng trục hơn khi độ sâu cắt tăng. Tốt nhất là có nhiều lực hướng dọc trục hơn là lực hướng tâm. Các lực hướng tâm cao có thể có tác động tiêu cực đến hành động cắt có thể dẫn đến rung động và hoàn thiện bề mặt xấu. Theo nguyên tắc chung, chọn bán kính mũi RE bằng hoặc nhỏ hơn độ sâu cắt Ap.

Lựa chọn mảnh dao tiện một mặt hay hai mặt

Mảnh dao hai mặt (Negative Insert) có góc thoát phoi bằng 0°. Trong khi mảnh dao một mặt (Positive Insert) có góc thoát phoi nhỏ hơn 90 °.

Lựa chọn dao tiện một mặt hay hai mặt

Góc tiếp xúc dao và phôi

Góc tiếp xúc KAPR (hoặc góc dẫn Lead PISR), là góc giữa cạnh cắt và hướng bước nạp. Điều quan trọng là chọn góc vào / dẫn chính xác để thao tác tiện thành công. Các góc tiếp xúc KAPR và góc dẫn PISR ảnh hưởng: Hình dáng phoi, hướng lực cắt và chiều dài cạnh cắt khi gia công

 • Góc tiếp xúc lớn (góc dẫn nhỏ): Lực lượng được hướng về phía chấu kẹp phôi. Có ít xu hướng rung động. Lực cắt cao hơn. Dễ bị mài mòn khi gia công phôi Heat-resistant supper alloy và thép sau nhiệt
 • Góc tiếp xúc nhỏ (góc dẫn lớn): Các lực cắt hướng tâm tăng dần hướng vào phôi sẽ gây ra hiện tượng rung. Giảm lực cắt. Gia công bẻ phoi, phoi mỏng hơn bằng điều chỉnh tốc độ nạp cao hơn. Giảm mài mòn dao cụ. Không thể tiện vai góc 90°

 

Trên đây là một số thông tin có thể hỗ trợ bạn lựa chọn mảnh dao tiện phù hợp cho các ứng dụng cắt của mình.

Ngoài ra để có thể được hỗ trợ tư vấn lựa chọn chính xác nhất, hãy liên hệ hotline 0934.666.395  T&B Việt Nam với đội ngũ kĩ thuật kinh nghiệm nhiều năm luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT T&B VIỆT NAM là nhà phân phối chính thức của Dụng cụ cắt KYOCERA tại Việt Nam , chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu, sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh và thời gian giao hàng nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT T&B VIỆT NAM

Website: https://tb-tool.com.vn/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCYpwsnWu6BqxoR8n--q9gVg

Fanpage : https://www.facebook.com/tbvn.com.vn/

Hot line :  0934.666.395

Email : binh@tbvn.com.vn

Địa Chỉ Văn Phòng : C14-CT2 -Tòa Bắc Hà, Phố Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội      

.

 

Tags : cách chọn mảnh dao tiện, mảnh dao tiện
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0934.666.395
Facebook Messenger Youtube
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
MENU
DANH MỤC SẢN PHẨM