Các loại dao dùng trong máy tiện CNC

Đăng bởi T&B Việt Nam vào lúc 21/11/2022

Hãy cùng T&B Việt Nam – Đại lý chính hãng dụng cụ cắt gọt Kyocera tại Việt Nam tìm hiểu về các loại dao tiện trong bài viết này. Dao tiện CNC là dụng cụ cắt gọt được sử dụng trên các máy tiện CNC, dùng để tạo hình các chi tiết bằng phương pháp gia công tiện. Các loại dao tiện rất đa dạng, đáp ứng cho nhiều nhu cầu gia công khác nhau. 

 

1. Cấu tạo dao tiện CNC

Cấu tạo của dao tiện CNC gồm 2 bộ phận chính là phần cán (thân) và phần cắt (hay đầu dao). 

Phần cắt bao gồm:

 • Mặt trước: phoi sẽ thoát ra theo mặt này.
 • Mặt sau (hay mặt sát): gồm mặt sau chính (đối diện với bề mặt đang gia công của phôi) và mặt sau phụ (đối diện với bề mặt đã gia công của phôi).
 • Phần lưỡi cắt: thường sử dụng các mảnh dao tiêu chuẩn (hay insert) để tạo thành, gồm lưỡi cắt chính, lưỡi cắt phụ và mũi dao. Mũi dao có thể nhọn hoặc bán kính R.

Phần cán được thiết kế nhằm mục đích kẹp giữ dao trên ổ gá dao. Phần cán được phân thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại thực hiện những nhiệm vụ riêng biệt, có thể chia thành:

 • Cán dao tiện trong / ngoài.
 • Cán dao tiện thô / tinh.
 • Cán dao tiện rãnh và tiện đứt.
 • Cán dao móc lỗ.
 • Cán dao tiện mặt phẳng đầu.
 • Cán dao tiện ren.
 • Cán dao tiện định hình.
 • Cán dao tiện chống rung.

2. Vật liệu cấu thành dao tiện CNC

Dao tiện CNC được tạo thành từ đa dạng các vật liệu khác nhau, phổ biến là thép hợp kim, thép cacbon, thép gió, kim loại gốm, hợp kim cứng… Dù là vật liệu nào để chế tạo dao tiện thì cũng cần phải đáp ứng được các yếu tố như có độ chịu nhiệt tốt, độ cứng cao, độ bền cao và có khả năng chống mài mòn tốt.

Để chọn các vật liệu làm dao tiện, nhà sản xuất thường lựa chọn theo tốc độ tiện. Nếu chỉ sử dụng cho tốc độ tiện thấp thì chỉ cần lựa chọn các vật liệu có độ cứng cao và độ bền mài mòn tốt. Nếu cần tốc độ tiện nhanh cần chọn lựa những vật liệu chế tạo dao tiện mang đến khả năng chịu nhiệt lớn cùng độ bền cao, độ cứng cao.

3. Các loại dao tiện CNC

Dao tiện CNC xuất hiện trên thị trường với đa dạng chủng loại khác nhau. Theo chức năng của dao tiện, người ta phân chia thành các loại dao tiện CNC như sau:

3.1 Dao tiện ngoài

Dao tiện ngoài chủ yếu được sử dụng để tiện trụ ngoài hay tiện khỏa mặt. Có hai loại chính gồm dao tiện ngoài đầu thẳng và đầu cong. Tùy thuộc vào yêu cầu gia công để chọn dao tiện ngoài phù hợp.

3.2 Dao tiện trong (tiện lỗ)

Dao tiện trong được chia thành 2 loại chính là dao tiện lỗ suốt (lỗ thông) và dao tiện lỗ bậc (lỗ không thông). Loại dao tiện CNC này thường được chế tạo bằng thép hợp kim cứng (carbide) hoặc thép gió (HSS) có khả năng chịu nhiệt cao.

3.3 Dao tiện ren

Một trong những cách để tạo ren là sử dụng dao tiện ren trên các máy tiện CNC. Dao tiện ren bao gồm dao tiện ren trong, dao tiện ren ngoài, dao tiện ren trái và dao tiện ren phải.

3.4 Dao tiện rãnh và cắt đứt

Loại dao này được sử dụng để tạo rãnh trên các chi tiết trụ tròn hoặc để cắt đứt những phần không cần thiết khỏi thanh vật liệu. Ngoài dao tiện rãnh và cắt đứt, còn có loại dao tiện rãnh lỗ và dao tiện rãnh mặt đầu.

3.5 Dao tiện vai

Dao tiện vai chuyên sử dụng để tiện vai trụ bậc hay trụ vai có đường kính nhỏ. Dao tiện vai được thiết kế với góc φ = 90°. Gồm dao tiện vai trái, dao tiện vai phải.

3.6 Dao xén mặt đầu

Gồm dao xén mặt đầu thẳng và dao xén mặt đầu cong, thường được chế tạo bằng thép hợp kim cứng (carbide) và thép gió (HSS). Loại dao này có thể chế tạo với góc φ = 90°.

3.7 Dao tiện doa lỗ

Được thiết kế đặc biệt để doa lỗ với độ ổn định cao, chống rung động cực tốt để đảm bảo độ chính xác dung sai của lỗ cũng như đạt được độ bóng đẹp của bề mặt gia công.

3.8 Dao tiện định hình

Dao tiện định hình được sử dụng để gia công những chi tiết định hình trong sản xuất hàng loạt, hàng khối. Dao tiện định hình có thể chia thành nhiều loại như sau:

 • Theo kết cấu có dao hình tròn và dao hình lăng trụ.
 • Theo cách gá của dao với phôi có dao định hình hướng kính và dao định hình tiếp tuyến.
 • Theo vị trí trục dao và trục của phôi có dao gá thẳng và dao gá nghiêng.

4. Các cách phân loại dao tiện khác

Bên cạnh cách phân loại dao tiện CNC dựa trên chức năng, thì có thể phân loại dao tiện dựa trên những yếu tố khác, chẳng hạn

 • Phân loại dao tiện CNC dựa trên cấu trúc dao thì có dao hàn, dao liền và dao răng chắp.
 • Phân loại dao tiện dựa trên hình dáng gồm dao tiện cong, dao tiện thẳng, dao cắt đứt.
 • Phân loại dao tiện theo hướng tiện có dao tiện phải và dao tiện trái.
 • Phân loại dao tiện dựa theo độ hoàn thiện gồm dao tiện tinh và dao tiện thô.

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng bạn sẽ hiểu nhiều hơn về cấu tạo cũng như các loại dao tiện CNC phổ biến hiện nay. Công ty chúng tôi cũng cung cấp các loại cán dao tiện, mảnh dao tiện và các công cụ cắt gọt của Kyocera… vui lòng liên hệ T&B Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT T&B VIỆT NAM

Website: https://tb-tool.com.vn/

Youtube https://www.youtube.com/channel/UCYpwsnWu6BqxoR8n--q9gVg

Fanpage : https://www.facebook.com/tbvn.com.vn/

Hot line :  0934.666.395

Email : binh@tbvn.com.vn

Địa Chỉ Văn Phòng : C14-CT2 Tòa Bắc Hà, Phố Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tags : cnc, dao tiện, sns, tiện
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0934.666.395
Facebook Messenger Youtube
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
MENU
DANH MỤC SẢN PHẨM